More Search Options
We found 0 results. View results
Your search results

5 สิ่งควรรู้ก่อนเลือกใช้ภาพตกแต่งบ้าน

Posted by home on 8 ธันวาคม 2022
0

สำหรับการตกแต่งบ้านแล้ว ‘รูปภาพ’ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้อย่างหนึ่ง เพราะรูปภาพคือสิ่งที่ช่วยเสริมให้บ้านดูมีสไตล์และน่ามองมากขึ้น อีกทั้งยังบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ได้อีกด้วย การจะใช้ภาพมาตกแต่งนั้นก็มีหลายองค์ประกอบที่เราต้องรู้ก่อนจะเลือกมาจัดวางให้เข้ากับบ้าน ซึ่งวันนี้ Home88 ก็ได้นำ 5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกใช้รูปภาพตกแต่งบ้าน มาฝากทุกคนกันค่ะ 🖼

1.ลักษณะของรูปภาพ

รูปภาพมีหลายชนิด เช่น ภาพถ่าย, ภาพวาด, ภาพกราฟฟิค, ภาพ Abstract, รูปภาพบุคคล, ภาพอิมเพรสชันนิสม์, ภาพธรรมชาติ ซึ่งแต่ละแบบจะให้บรรยากาศที่แตกต่างกันกับสไตล์ของห้อง รวมไปถึงช่วยเพิ่มบรรยากาศให้กับห้องอีกด้วย

  • ภาพถ่าย ภาพวาด ภาพบุคคล

ใช้ตกแต่งห้องได้หลายสไตล์ เช่น รูปเล็ก ๆ อย่างรูปโพลารอยด์ รูปถ่ายปกติ หรือ โปสการ์ด ติดเป็นจำนวนมากบนผนัง ไม่ต้องเรียง หรือเรียงเป็นรูปทรงต่าง ๆ อย่างหัวใจ ตัวอักษร เราสามารถ DIY ได้ง่าย ๆ โดยติดรูปกับเชือกทำเป็นโมบาย สามารถติดไฟประดับช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับภาพที่เราจะประดับดูเด่นดูน่าสนใจ หรือจะติดเป็นภาพถ่ายขนาดใหญ่ก็ได้เหมือนกัน

ตัวอย่างภาพถ่าย
  • ภาพธรรมชาติ

ภาพธรรมชาติสามารถเข้าได้กับทุกสไตล์ของห้อง แนะนำเป็นภาพต้นไม้ ดอกไม้ หรือภาพวิวทิวทัศน์ จะช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องดูสบายและผ่อนคลาย

ตัวอย่างภาพธรรมชาติ
  • ภาพ Abstract

เป็นภาพงานศิลปะที่ขีดเขียนเป็นภาพที่แสดงความรู้สึกของอารมณ์ เหมาะกับห้องสไตล์โมเดิร์น

  • ภาพอิมเพรสซันนิสม์

เป็นภาพที่เหมาะกับบ้านสไตล์คลาสสิก, วินเทจ เพราะภาพอิมเพรสซันนิสม์เป็นภาพที่วาดโดยใช้อุปกรณ์ศิลปะ อย่างเกรียงผสมสี, พู่กัน ส่วนใหญ่จะเป็นภาพเหตุการณ์ หรือภาพสถานที่ เน้นภาพเสมือนจริงจะช่วยทำให้บรรยากาศของห้องดูหรูหรา

ตัวอย่างภาพอิมเพรสซันนิสม์

2. โทนสีของรูปภาพ

โทนสีของรูปภาพที่ใช้ตกแต่งห้องนั้นต้องเลือกสีที่ใกล้เคียงกัน หรือไม่เป็นสีตรงกันข้าม อย่างภาพขาว-ดำ จะเหมาะกับห้องที่ออกแบบสไตล์โมเดิร์น , ภาพสี ที่ใช้สีใกล้เคียงกับผนังห้อง เช่น ผนังห้องเป็นสีเข้ม ใช้รูปสีอ่อน หรือ ใช้สีตรงกันข้ามกับผนังห้อง แค่โทนสีภาพในงานศิลปะจะต้องไม่ตัดกันมากจนเกินไปเน้นใช้สีของผนังห้องเป็นหลักในการติดรูป อย่างผนังห้องเป็นโทนสีเย็นอย่างสีฟ้า ก็ใช้รูปสีโทนร้อนอย่างสีเหลือง

ตัวอย่างการใช้โทนสีของรูปภาพ

3. กรอบรูป

การเลือกใช้กรอบรูปจะช่วยให้ภาพที่ติดผนังดูโดดเด่นขึ้น และให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน อย่างเช่น

กรอบไม้

เป็นกรอบรูปที่เข้ากันกับห้องสไตล์ไหนก็ได้เพราะให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติด้วยลายไม้ ทำให้ดูอบอุ่น

ตัวอย่างกรอบรูปไม้

กรอบอลูมิเนียม

เป็นกรอบที่เรียบง่าย เหมาะกับการตกแต่งแบบโมเดิร์น ช่วยให้ภาพดูเรียบหรูเหมือนเราเดินดูผลงานอยู่ในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงรูปภาพเลย

ตัวอย่างกรอบอลูมิเนียม

กรอบพลาสติก

เป็นกรอบรูปที่หาซื้อได้ง่าย และยังสามารถเข้ากับผนังห้องได้ง่ายเช่นกัน อีกทั้งสีกรอบรูปที่สามารถหาสีที่เข้ากันกับรูปได้ง่ายอีกด้วย

ตัวอย่างกรอบพลาสติก

ติดผนังแบบไม่มีกรอบ

เป็นภาพงานศิลปะบนผ้าใบแคนวาส เป็นได้ทั้งภาพถ่าย ภาพวาด ภาพเขียนตัวหนังสือ เหมาะกับบ้านสไตล์โมเดิร์นเป็นที่สุด

ตัวอย่างรูปติดผนังแบบไม่มีกรอบ

4. ขนาดรูปภาพ

มี 2 รูปแบบในการเลือกเพื่อประดับรูปบนผนัง และสิ่งสำคัญที่ควรให้ความสำคัญที่สุดคือ ระยะห่างระหว่างภาพทำให้ได้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน และเพิ่มความสวยงามมากยิ่งขึ้น

4.1 ภาพขนาดเดียวกัน

รูปที่มีขนาดเดียวกันควรจัดภาพให้เป็นระเบียบ ทั้งแนวตั้ง และ แนวนอน โดยเว้นระยะระหว่างรูป 2-4 นิ้วทั้ง 4 ด้านให้มองเห็นได้สะดวก หรือ ใช้รูปโพลารอยด์ติดชิด ๆ กันหลายรูปก็สวยงามไปอีกแบบ

ตัวอย่างการจัดวางภาพขนาดเดียวกัน

4.2 ภาพต่างขนาดกัน

สามารถติดได้หลากหลายตามความชอบ แต่ควรให้รูปที่มีขนาดใหญ่ตรงกลางให้เป็นจุดเด่นแล้วกระจายรูปขนาดเล็กไว้รอบ ๆ เว้นระยะห่างตามความเหมาะสม

ตัวอย่างการจัดวางภาพต่างขนาดกัน

5. จำนวนรูป

จำนวนภาพบนผนัง เป็นตัวช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับห้อง แต่จำนวนภาพที่แขวนจะต้องคำนึงถึงพื้นที่ว่างของกำแพงห้อง ถ้าพื้นที่ว่างของกำแพงเหลือเยอะ แต่ติดรูปเล็กรูปเดียวจะดูโล่งเกินไป หรือ เหลือพื้นที่ของกำแพงไม่มาก แต่ติดรูปเต็มไปหมดก็ไม่สมควร

เป็นยังไงกันบ้างคะ การเลือกใช้รูปภาพที่ต่างกันสามารถส่งผลกับสไตล์ของบ้านได้มากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นชนิดของรูปภาพ, โทนสีของรูป, กรอบรูป, ขนาด และจำนวนรูป สิ่งเหล่านี้ทำให้ภาพรวมของบ้านเปลี่ยนไปได้เลย ถ้าหากเลือกจัดวางดี ๆ รูปภาพสามารถช่วยทำให้ห้องดูกว้าง มีบรรยากาศผ่อนคลายหรือดูอบอุ่นมากยิ่งขึ้น หวังว่าทุกคนจะสามารถนำไปปรับใช้กับการแต่งบ้านกันนะคะ 🥰

บทความที่น่าสนใจอื่น ๆ  🏠


ขอขอบคุณข้อมูล

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Compare Listings